ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ (ไม่) ลับ เลือกหมอนเช่นไรไม่ทำร้ายสุขภาพ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 23:21:00
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1577
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การนอนพักผ่อนถือว่าเป็นการชาร์จพลังงานให้กับร่างกายที่พวกเราใช้พลังงานมาตลอดวัน ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่และหลับสนิทตลอดทั้งคืนนั้น ควรต้องอาศัยหมอนคู่กายที่พวกเราหนุนด้วย หลายท่านอาจเคยมีประสบการณ์ที่ตื่นมาเวลาเช้าแล้วรู้สึกปวดคอ อ่อนเพลีย บางบุคคลคิดว่าตัวเองนอนไม่ถูกท่า บางคนก็มักจะคิดว่านอนตกหมอนหนุน แต่ว่าในเวลาที่เราหลับจริงๆแล้วนั้นพวกเราไม่เคยรู้หรอกว่าสาเหตุอาการปวดหรือเมื่อยคอเมื่อตื่นเช้าตรู่อะไรกันแน่ ด้วยเหตุนั้นเมื่อใดหนพวกเรารู้สึกอ่อนเพลียที่คอ หมอนหนุน เป็นอย่างแรกที่พวกเราควรจะเช็คเพื่อหาถึงต้นสายปลายเหตุ ว่านี่เป็นต้นเหตุของความปวดปวดเมื่อยหรือเปล่า

     ด้วยเหตุนี้หมอนจึงนับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้การนอนหลับ ทำให้หลับสนิทและไม่รู้สึกเมื่อยล้าในตอนเวลาเช้าของวันใหม่ คำถามเป็นแล้วจะทราบได้อย่างไรว่าหมอนแบบไหนที่จะทำให้เรานอนสบายได้ตลอดทั้งคืน วันนี้มีเทคนิคดีๆในการเลือกหมอนยังไงให้นอนหลับสบายมาฝากกัน

     ในปัจจุบันตามท้องตลาดมีหมอนหนุนอยู่หลายอย่าง แต่ละประเภทมีคุณลักษณะที่พิเศษไม่เหมือนกันออกไปตามแต่สิ่งของที่เอามาสร้าง แต่ที่ได้รับความนิยมมากมายก่ายกองเห็นจะเป็นหมอนใยสังเคราะห์ (Polyester) เนื่องจากว่าราคาถูกจนถึงเกินไป เหมาะสำหรับคนเจ็บไข้ได้ป่วยภูมิแพ้เพราะเหตุว่าทำจากวัสดุที่ปราศจากไรฝุ่นละออง ดูแลรักษาง่าย ทนทานและก็รองรับสรีระการนอนได้ดี

     >> วัสดุอุปกรณ์สำคัญกับการนอนช่วยทำให้ระบบการหายใจดำเนินงานสะดวก
เว้นเสียแต่นำมาหนุนเพื่อรองรับสรีระส่วนประกอบของกระดูกสันหลังตอนคอ ไหล่แล้วก็หลังให้อยู่ในสถานการณ์สมดุลในขณะนอนแล้ว ยังมีความจำเป็นเกี่ยวโยงไปถึงด้านของระบบของทางเท้าหายใจด้วย อาทิเช่น การหนุนหมอนที่สูงเกินพอดีกระตุ้นให้เกิดการหายใจที่ติดขัดเพราะว่าหมอนที่สูงทำให้ศีรษะยกสูงขึ้นตามทำให้ต้นคอมีการโน้มมาด้านหน้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้ช่องทางเดินหายใจช่วงคอไปหาจมูกถูกบีบให้โค้งงอตามรูปคอแล้วก็ใบหน้าทำให้หายใจไม่สะดวกได้

     >>หมอนทุกจำพวก ถูกวางแบบมาเพื่อรองรับสรีระสำหรับในการนอน
ถูกวางแบบมาให้มีส่วนโค้งรองรับสำหรับเพื่อการช่วยจัดตำแหน่งของศีรษะ คอ ไหล่แล้วก็ข้างหลัง ขณะนอนอหลับได้เป็นอย่างดีเป็นการออกแบบมาเพื่อช่วยกระจัดกระจายแรงกดทับของคอและก็ไหล่ช่วยรองรับสรีระได้ทุกอาการของการนอน สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะสมกับรูปกระดูกก้านคอ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากคุณเลือกสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ทรงไม่เหมาะสม จึงนำมาซึ่งอาการปวดปวดเมื่อยตามมาได้ อย่างหมอนหนุนที่ทำจากหนุนเมมโมรี่โฟม เป็นหมอนซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตามสรีระของผู้นอนได้ ทำให้ไม่เกิดอาการปวดปวดเมื่อย

     >> หมอนบางชนิดมีลักษณะเด่นด้านการแพทย์
นอกเหนือจากเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญในการนอนแล้ว ทางการแพทย์ยังมีการชี้แนะให้เลือกสรรอย่างใส่ใจเพื่อสุขภาพแล้วก็การบรรเทาโรคบางจำพวก ได้แก่ อาการปวดไมเกรน เหมาะกับคนที่มีปัญหาร้อนตอนนอน เหงื่อแตกรวมทั้งหลับไม่สนิท บางจำพวกเหมาะกับคนที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ในช่วงทำกายภาพบำบัดหรือจัดกระดูกสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงไปตามอุณหภูมิ รองรับการนอนได้ดีเยี่ยม ช่วยลดลักษณะของการปวดคอ ไหล่ แล้วก็ข้างหลัง บางจำพวกเหมาะกับคนเจ็บไข้ได้ป่วยภูมิแพ้ เพราะสร้างจากวัสดุที่ไม่มีไรฝุ่น เราจะขอยกตัวอย่างประเภทของหมอนกับคุณสมบัติพิเศษที่คุณไม่สมควรพลาดคือ หมอนที่ทำจากหนุนเมมโมรี่โฟม ซึ่งเป็นหมอนหนุนที่ผลิตมาเพื่อรองรับสรีระ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยในประเด็นการระบายอากาศ ความชุ่มชื้นก้าวหน้าช่วยผ่อนคลายเพื่อลดการเกิดความเคร่งเคลียด ช่วยให้หลับลึก หลับสบายและก็ลดลักษณะการเจ็บปวดจากแรงกดทับ

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ หมอน, หมอนหนุน https://www.indexlivingmall.com/bedroom/white-product/pillow.html

พวกเราได้ทราบจักคุณสมบัติของหมอนกันไปแล้วครั้งนี้มาดูเหตุในการเลือกหมอนให้เหมาะสมกับการนอนของแต่ละคนเพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

ท่านอนกับข้อแนะนำสำหรับเพื่อการเลือกหมอน
ธรรมดาท่านอนสำคัญๆจะมีอยู่ 3 ท่า หมอนที่เหมาะสมกับท่านอนที่พวกเราถนัด แล้วก็หลับสนิทในแต่ละท่ามีลักษณะดังต่อไปนี้

     1.ท่านอนหงายเหมาะสมกับหมอนที่มีความดกระดับกึ่งกลาง ไม่สูงจนเกินความจำเป็น เนื่องจากจะช่วยทำให้คอตั้งอยู่ในระดับที่เหมาะสม อาจจะหาหมอนเล็กๆรองใต้เข่าเพื่อให้หลังส่วนเอวแบนเรียบติดกับที่พักผ่อนเพื่อความบรรเทา ควรหลีกเลี่ยงการใช้หมอนเป่าลมหรือใส่น้ำเพราะว่าจะทำให้หัวเกลือกไปเกลือกมานำมาซึ่งการทำให้กล้ามคอเกร็งจนกระทั่งไม่เป็นอันหลับกันพอดี

     2.ท่านอนตะแคงเหมาะสมกับหมอนสูงพอๆกับความกว้าง โดยเป็นความกว้างที่วัดจากไหล่มายังศีรษะ เพื่อช่องว่างระหว่างคอและไหล่มีที่รองรับ

     3.ท่านอนคว่ำ ใครกันแน่ที่ชอบนอนท่านี้บางทีอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้หมอนเลยก็ได้ หรือถ้าจะต้องใช้หมอนก็เลือกที่ค่อนข้างจะแบนสำหรับหนุนหัวและใช้หมอนใบเล็กอีกใบหนุนตรงบริเวณท้องเพื่อความสบายของผู้นอนเอง
 


     - ราคาก็เป็นสิ่งที่จำต้องไตร่ตรอง -
จากคุณสมบัติข้างต้น จะเห็นถึงความพิเศษของหมอนที่มีส่วนช่วยรักษาด้านการแพทย์ และก็คุณค่ามากมายก่ายกองที่มิได้มีไว้เพียงแค่หนุนเพียงอย่างเดียวแล้ว โน่นย่อมเป็นราคาที่เราจำเป็นต้องจ่ายเพื่อซื้อความพิเศษนั้นด้วยด้วยเหตุนั้นยิ่งหมอนมีคุณสมบัติพิเศษสูงมากแค่ไหนราคาก็ย่อมสูงตามลักษณะเด่นนั้นเป็นเงาตามตัวหมอนนั่นเอง
หมอนเป็นอุปกรณ์สำคัญในการนอน เว้นแต่ไตร่ตรองเรื่องของราคาแล้วยังจำต้องคิดถึงวัสดุที่ใช้ในลัษณะของการผลิต ความคงทน และก็สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องคอ ไหล่ ข้างหลังจำต้องคำนึงลักษณะเด่นของหมอนแต่ละประเภทที่เหมาะสมกับผู้หนุนหมอนเองด้วยเพื่อปกป้องปัญหาสุขภาพรวมทั้งการนอนพักผ่อนที่แสนสบายทั้งคืนด้วยนั่นเอง
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความหมอน, หมอนหนุน https://www.indexlivingmall.com/bedroom/white-product/pillow.html

Tags : หมอน,หมอนหนุน