ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องดนตรีไทย คือ เครื่องดนตรี : FE  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-12-2018 , 10:21:46
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 54
    • ดูรายละเอียด

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทย  เงินสด เป็น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ที่ประดิษฐ์ขึ้นตามศิลปวัฒนธรรมดนตรีของไทย ที่มีต้นแบบเอกลักษณ์ของความเป็นเอกราชย ซึ่งสโมสรกับการดำรงชีวิตแล้วก็นับได้ว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิตของชาวไทย โดยนิยมแบ่งตามกิริยาท่าทาง ของการบรรเลงดนตรี เป็นเครื่องดีด เครื่องสี เครื่องตี เครื่องเป่า

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสำคัญๆยกตัวอย่างเช่น ปี่ ซอ ซออู้ ซอด้วง ระนาด ฆ้อง จะเข้ ฉิ่ง ฉาบ กลองยาว โหม่ง รวมทั้งกรับ

เรื่องราว

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยมีต้นเหตุมาจากชาติไทยเองรวมทั้งการเลียนแบบเชื้อชาติอื่นๆที่อยุ่สนิทสนมโดยเริ่มตั้งแต่โบราณกาลที่ไทยตั้งรกรากอยู่ในอาณาจักรฉ่องหวู่ดินแดนของเมืองจีนในตอนนี้ต้องการอ้างอิง ทำให้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยแล้วก็จีนมีการแลกเอาอย่างกัน เว้นเสียแต่นี่ยังมีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอีกหลายแบบ ที่เชื้อชาติไทยประดิษฐ์ขึ้นใช้ก่อนจะมาเจอวัฒธรรมประเทศอินเดีย ซึ่งแพร่หลายอยู่ทางตอนใต้ของแหลมอินโดจีนต้องการอ้างอิง สำหรับชื่ออุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเริ่มแรกของไทยจะเรียนตามคำโดดในภาษาไทย ดังเช่นว่า เกราะ โกร่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ขลุ่ย พิณเปี๊ยะ ซอ ฆ้องแล้วก็กลอง ถัดมาได้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีให้ปรับปรุงขึ้น โดยนำไม้ที่ทำเสมือนกรับหลายอันมาวางเรียงกันได้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีใหม่ เรียกว่าระนาดหรือนำฆ้องหลายๆใบมาทำเป็นวงเรียกว่า ฆ้องวง ฯลฯ

นอกเหนือจากนี้ยังมีการผสมกับวัฒนธรรมทางดนตรีของประเทศอินเดีย มอญ เขมร ในแหลมอินโดจีนที่ไทยได้ย้ายไปตั้งรกรากอยู่ ตัวอย่างเช่น พิณ สังข์ ปี่ไฉน บัณเฑาะว์ กระจับปี่ จะเข้ โทน(ทับ) ฯลฯ ถัดมาเมื่อมีความเกี่ยวพันกับประเทศเพื่อนบ้านมากยิ่งขึ้น ไทยได้นำเพลงแล้วก็อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีบางสิ่งบางอย่างของประเทศเพื่อนบ้านมาบรรเลงในวงดนตรีไทย