ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:42:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5844
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงเดี๋ยวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความคิดกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา เวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักเยอะแค่ไหน แล้วก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนถึงกำเนิดค่าความนิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น คำถามเป็น ความเชื่อดังกล่าวข้างต้นจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอชี้แจงแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวรวมทั้งน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ กระทั่งทำให้ข้าวและน้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด และก็จะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยๆกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือเปล่างาม จึงขึ้นกับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ถ้าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเกินความจำเป็นจนกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนไม่น่ากิน ด้วยเหตุดังกล่าวการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อาทิเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถที่จะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้แต่คนที่กะปริมาณน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ เพราะเหตุนี้จึงทำให้คนอีกหลายๆคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะว่าความจริง ถ้าใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ ก็เลยเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีคุณภาพในการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามแบบเดียวกัน เพียงหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นมากมายกว่า ในขณะหม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดลักษณะการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่มากมายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งอาหารแค่นั้น ในตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อประกอบอาหารประเภทต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ อย่างไรก็ดี หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก ควรต้องเรียนรู้คู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ ถ้าเกิดกดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากการใช้งานของตัวเราเป็นหลัก หากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกเหนือจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่หากว่าพวกเราต้องการหม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการปรุงอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดปกติจะดีมากกว่า

แหล่งที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall