ผู้เขียน หัวข้อ: กินอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินเสริมแนะนำหน่อยว่าดีต่อร่างกายไหม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 17:03:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1399
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มเติมอีกจากมื้อของกินหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน แร่ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้น อาหารเสริมถูกสร้างออกมาให้สามารถกินได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในขั้นตอนรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยจำต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์แค่นั้น หรืออาจถูกวางจำหน่ายตามร้านขายยา ซึ่งผู้ใช้ควรกินตามคำแนะนำของเภสัชกรและข้อชี้ชัดที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความตึงเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก และแน่ๆที่ขาดไม่ได้ เป็นปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย แต่ว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมักนอนดึกดื่นตื่นสาย เมินหน้าอาหารมื้อเช้าหรือหากจะกินก็ชอบเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป หลังจากนั้นเริ่มทํางานเอาจริงเอาจังก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคครั้งฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปสังสรรค์กันต่อ ตอนค่ำกว่าจะกลับไปอยู่ที่บ้านก็ตกดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมตัวเองกลับไม่ได้ซ่อมแซม ขณะที่ร่างกายควรจะได้พลังงานกลับมิได้ แล้วก็สลับกัน ในขณะที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ หากต้องการมีสุขภาพแข็งแรง ไม่แก่ไว มาทดลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดียิ่งกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับกลุ่มนี้เลยค่ะ ลองนอนให้สนิทก่อนตอนเที่ยงคืน ด้วยเหตุว่าร่างกายของพวกเราถูกวางแบบระบบให้ตื่นขึ้นมาเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น แล้วก็หยุดการทํางานตอนดวงตะวันตก แต่ว่าต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะเพียงพอ ร่างกายของพวกเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนกลุ่มนี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนกระทั่งช่วยเผาผลาญน้ำตาล ทำความเข้าใจมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนของเพศหญิง ด้วยสมองซีกขวาที่ปรับปรุงมากยิ่งกว่า เพศหญิงก็เลยมักคิดในรายละเอียด รวมทั้งไม่สบายใจง่ายกว่า ทดลองปล่อยวางปรับวิธีคิด เพราะเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนง่ายขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะอะไรต้องรับประทานอาหารเสริมบางบุคคลมีความคิดกันว่า การกินอาหารเสริมบางทีอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพทางร่างกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องกินอาหารเสริมเสริมเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน ด้วยเหตุว่าสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีร่างกายแข็งแรงโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการกินอาหารให้ครบโภชนาการอีกทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม
ส่วนผู้ที่อาจมีความจำเป็นจำต้องกินอาหารเสริม ดังเช่น คนที่กำลังมีอาการป่วยด้วยภาวะต่างๆคนที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวการณ์ขาดสารอาหารชนิดอะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือคิดแผนมีบุตร และคนที่ไม่อาจจะบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายเหมาะสมได้รับ ฯลฯ ทั้งนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก อาจก่อให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่ก่อให้เกิดปัญหาแก่สุขภาพได้ในบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลแนะนำหรือกำหนดให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในจำนวนที่สมควร แต่สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมเนื่องจากว่าคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันน้อยเกินไปต่อความอยากได้ของร่างกาย ควรปรึกษาหมอหรือเภสัชกร พร้อมเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละประเภทอย่างระมัดระวังก่อนเสมอ เนื่องจากการรับสารอาหารจำพวกใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันคุณภาพรวมทั้งความปลอดภัย อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดสอบในห้องทดลองมาแล้วก็ตาม แต่อาหารเสริมและก็องค์ประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น อาจยังมิได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิผลแล้วก็ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอย่างแจ่มแจ้งเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกวิธี หรือเกินปริมาณที่สมควรต่อสภาพร่างกาย อาจจะส่งผลให้เกิดผลข้างๆที่มีอันตรายต่อร่างกายและก็ชีวิตของผู้ซื้อได้
ด้วยเหตุนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละจำพวก จะไม่มีอันตรายก็เมื่อคนซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้ข้อเสนอของหมอรวมทั้งเภสัชกรเสมอนอกจากความสามารถทางการรักษาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การทานอาหารเสริมอาจส่งผลให้เกิดผลข้างๆที่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หรืออาจทำให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการดูแลและรักษาทางการแพทย์บางประการได้เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เพิ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกวิธี คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมด้วยกันหลายๆชนิด หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วๆไปอย่างไรก็ตาม คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจะต้องรอบคอบ แล้วก็เฝ้าดูอาการที่อาจสำเร็จใกล้กันของการใช้อาหารเสริมชนิดนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบแพทย์และรับการดูแลรักษาได้ทันตามกำหนด และเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : บทความสุขภาพน่ารู้

เครดิต : https://healthbeauty-22.webself.net/blog

Tags : บทความสุขภาพน่ารู้,สาระสุขภาพ,กิจกรรมที่ทำให้สุขภาพดี