ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา ต้นเหตุเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไร อยากรู้ คลิก  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2018 , 11:50:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1331
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา ต้นสายปลายเหตุเกิดขึ้นจากอะไร
 โคมไฟตั้งโต๊ะ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทให้แสงสว่างอีกประเภทหนึ่งยอดนิยมมากมายในขณะนี้ เนื่องจากมีความสวย สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ ทั้งยังให้แสงไฟที่เพียงพอ ไม่น้อยเกินไปเสมือนอย่างตะเกียงที่ติดบนเพดาน
.

.
 โดยทั่วไป โคมไฟตั้งโต๊ะมักจะเป็นตะเกียงที่ให้แสงไฟได้เป็นอย่างดี ไม่ค่อยมีปัญหาระหว่างใช้งานมากนัก แม้กระนั้นในหลายๆครั้ง เรากลับจะต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะที่พวกเราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถส่องสว่างได้ตามธรรมดา หลายคนที่พบกับสถานะการณ์ที่โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มักกำเนิดความสงสัยว่าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะแก้ไขได้หรือเปล่า หรือว่าต้องทิ้งโคมไฟอันนั้นไปสิ่งเดียว ในวันนี้พวกเราจะมาเอ่ยถึงเกี่ยวกับประเด็นนี้กัน
 เริ่มจากปัญหาแรกหมายถึงปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีต้นสายปลายเหตุอยู่ได้ 3 ประการ คือ หลอดไฟที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด จึงทำให้เกิดการกระพริบติดๆดับๆถ้าปัจจัยมาจากข้อนี้ วิธีแก้ก็คือให้ลองเปลี่ยนหลอดใหม่ดู ถ้าเกิดสาเหตุมาจากหลอด เมื่อแปลงหลอดใหม่แล้วปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะหายไป
 ส่วนสาเหตุประการที่สองที่ทำให้ไฟเกิดการกระพริบติดๆดับๆมาจากการทิ่มปลั๊กไฟฟ้าที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ทำให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง จนถึงหลอดไฟฟ้ามีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดเวลา ทางแก้ไขก็คือ ให้พวกเราถอดปลั๊กไฟฟ้าออก แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเสียบกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง
 สาเหตุข้อที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟกระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟตั้งโต๊ะนั้นมีปัญหา ส่งผลให้ลักษณะการทำงานของตะเกียงนั้นผิดปกติไป ถ้าหากว่าเราทดลองเปลี่ยนแปลงหลอดแล้ว เสียบปลั๊กไฟฟ้าจนแน่นแล้ว แต่ว่าโคมก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากมูลเหตุนี้ ทางแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กออกทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมให้ทำการวิเคราะห์ และก็จัดการกับปัญหาให้ อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบเอง เพราะอาจยิ่งทำให้ตะเกียงได้รับความเสื่อมโทรมมากยิ่งกว่าเดิม
.

.
 จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาถัดมาที่เราจะเจอได้ใน โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้อันที่จริงแล้ว มันก็มีปัจจัยคล้ายกับปัญหาแรก ดังเช่น หลอดขาด แทงปลั๊กไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้เราลองทดลองไปครั้งละส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ลองแปรไปเสียบกับเต้ารับที่แน่นกว่าดู ถ้าเกิดแทงแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ทดลองเปลี่ยนหลอด ถ้าเกิดเปลี่ยนหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรภายในอาจมีปัญหาหรือได้รับความเสียหาย กับอีกกรณีหนึ่งคือบางครั้งก็อาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความเสียหาย เกิดการฉีกให้ขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ ฯลฯ ให้เราปิดโคมไฟตั้งโต๊ะ ถอดปลั๊กไฟฟ้าออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมเพื่อทำซ่อมแซมถัดไป
 ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เราชอบพบได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามธรรมดา แม้กระนั้นตัวเครื่องมีความร้อนมากมายผิดปกติ และเป็นความร้อนที่ราวกับจะเกิดขึ้นข้างในตัวตะเกียง ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟฟ้า กรณีนี้ มักมีเหตุที่เกิดจากส่วนประกอบอะไรบางอย่างที่เป็นส่วนนำไฟฟ้า เป็นต้นว่า สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น จนกระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่ามีการอาร์ค ถ้าเกิดนึกไม่ออกว่าคืออะไร ให้ลองนึกถึงตอนที่เราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่แทงเข้ากับเครื่องเชื่อมมาจี๋บริเวณที่ต้องการให้โลหะละลายชิดกัน การนำเครื่องมือเชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะทิ่มเข้ากับเหล็กนั้นอย่างสนิท แม้กระนั้นจะมีการเว้นระยะห่างนิดหน่อยให้พอเพียงหละหลวม การอาร์คด้านในตัวตะเกียงก็เป็นกรณีที่คล้ายๆกันนี้ เมื่อองค์ประกอบเอมต่อกันไม่แน่น มันจะกำเนิดเป็นความร้อนขึ้น และก็ถ้าเกิดปลดปล่อยไว้นานๆชิ้นส่วนข้างในโคมจะเกิดการละลายจนกลายเป็นลุก เกิดไฟไหม้ได้อย่างที่เราไม่คาดฝันอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้นหสกพวกเราพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีความร้อนมากมายแตกต่างจากปกติ ขอให้หยุดการใช้งาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมแซมเพื่อทำการปรับปรุงแก้ไขก่อน
 ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะ สำคัญๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ มั่นใจว่าคุณนักอ่านคงจะพอเอาไปประเมินกับตะเกียงที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะมีต้นเหตุที่เกิดจากอะไร แล้วทำการปรับปรุงให้ตรงประเด็น ข้อสำคัญถ้าว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหาแล้วเราได้แก้ไปในพื้นฐานแล้วแต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดชิ้นส่วนต่างๆออกมาซ่อมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เนื่องจากอาจทำให้โคมไฟได้รับความเสียหายมากยิ่งกว่าเดิม และก็บางทีอาจทำให้เป็นอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำโคมที่เสียนั้นเข้ารับการบูรณะที่ศูนย์บริการจะดีมากยิ่งกว่า
 สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ เมื่อเราทราบดีว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ ของพวกเรามีปัญหาที่ไม่สามารถที่จะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามนำมาแทงปลั๊กไฟฟ้าใช้งานเด็ดขาด เนื่องจากถ้าหากว่ามันเสียเนื่องจากว่าวงจรช็อตอยู่ด้านใน การนำมาแทงปลั๊กไฟฟ้าซ้ำอาจจะก่อให้ผู้ใช้มีอันตรายจากการถูกไฟดูด หรืออาจกำเนิดอัคคีภัยจนถึงก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตรวมทั้งเงินทอง ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊ก แล้วค่อยนำไปเก็บเพื่อคอยซ่อมแซมก่อน
.
สนใจโคมไฟตั้งโต๊ะติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะ