ผู้เขียน หัวข้อ: แหวน พลอยมรกต  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

28-06-2018 , 06:43:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1396
    • ดูรายละเอียด

แหวน พลอยมรกต
พลอยมรกต : มรกตนั้นเป็นอัญมณี ที่อีกทั้งในประเทศไทยแล้วก็ทั้งโลกให้ความนิยมอย่างใหญ่โต เนื่องจากเป็นเพชรนิลจินดาที่มีสีเขียวที่บริสุทธิ์มากกว่าอัญมณีสีเขียวชนิดอื่นๆเพราะเหตุว่า มรกตนั้นมีชื่อเสียงว่าเป็นราชาที่เพชรนิลจินดา

ในด้านสีเขียวเลย ด้วยเหตุนี้จึงไม่สนเท่ห์ใจถ้ามีผู้คนอยากได้และอยากเก็บมาไว้ครองในเมืองไทยและต่างชาติ
โดยมรกตมีสีเขียว ซึ่งสีเขียวจะสื่อความหมายเป็นลักษณะ สีของธรรมชาติ สีของต้นกำเนิดชีวิต แล้วก็ยังก่อให้เกิดโชคลาภ แล้วก็ความมั่งมี ซึ่งมรกตจะมีอีกความหมาย ซึ่งหมายถึงดาวพุธด้วย ด้วยเหตุนั้น พลอยมรกตก็จะเป็นพลอยที่เหมาะกับผู้ที่เกิดวันพุธอีกด้วย
ความสวยงามหรือคุณภาพรวมทั้งค่าของมรกตนั้นจะมองจากความบริสุทธิ์ของสีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเหตุนั้นมรกตที่คุณภาพดีควรมีสีเขียวสดที่เป็นประจำรวมทั้งทั่วทั้งเม็ด หากมีสีอื่นแทรก เป็นต้นว่าสีเหลืองเข้ามาก็จะเป็นมรกตที่มีคุณภาพรองลงมา
พลอยมรกตก็นิยมเอามาทำเป็นแหวน โดยาโดยมากมักจะเป็นแหวนทอง ซึ่งก็จะมีแหวนทองนานัปการรูปแบบที่นำมรกตมาไว้เป็นพลอยหน้าแหวนเพื่อความงดงาม เรียกว่า แหวนทองคำพลอยมรกต ถ้าเกิดใครได้ครอบครองก็จะมีแต่ว่าความมิ่งขวัญ รวย ทรัพย์สมบัติไหลมาเทมา
การดูแลและรักษามรกตนั้น เนื่องจากมรกตเป็นอัญมณีที่มีตำหนิข้างในตัวเม็ดค่อนข้างจะมาก อาจก่อให้ผู้ที่สวมใส่ควรมีความระวัง เพือไม่ให้ไปชนกับของแข็งเพราะเหตุว่าได้โอกาสที่จะทำให่้มรกตแตกได้ และไม่ควรที่จะนำไปใช้กับน้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาด

รวมทั้งควรใช้น้ำมันแตะที่ผิวของมรกตอย่างต่ำก็ทุก 2 ปี เพื่อน้ำมันที่แตะต้องซึมเข้าไปสมานร่องรอย รวมทั้งจะช่วยทำให้แหวนพลอยมรกตมีสีเขียวที่สดใสเพิ่มขึ้นแล้วก็ทำให้ผู้ครอบครองมีบารมีไปตลอด

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : แหวนมรกต,พลอยมรกต,มรกต