ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งเดียวของอาเซียน กาลครั้งหนึ่งที่อินโดนีเซียไปบอลโลก  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-06-2018 , 01:49:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 879
    • ดูรายละเอียด


 
ข่าวสดกีฬาบอล
นี่เป็นเรื่องราว ครั้งแรกแล้วก็ครั้งเดียวของอินโดนีเซียในฟุตบอลโลก หลายคนบางทีอาจ ยังไม่เคยรู้ หรือไม่ได้นึกฝันมาก่อนว่า ชาติแรกของภูมิภาคทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรายการ บอลโลก ก็คือ ทีมชาติอินโดนีเซีย แถมยังเป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่ได้ไปแข่งมหกรรมลูกหนังโลกคราวนั้น
 
ซึ่งในเวลานั้นขุนพลแดนอิเหนา ส่งทีมเข้าแข่งขันในนาม ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ซึ่งมีที่มาจากการที่อินโดนีเซีย เป็นเมืองขึ้นของฮอลันดา หรือ ฮอลแลนด์หรือเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ยังไงก็ตามผู้เล่นชุดนั้นส่วนใหญ่ก็มีพื้นเพเป็นชาวอินโดแทบจะทั้งทีม ซึ่งวันนี้เมื่อ 80 ปีที่แล้วพวกเขาลงสู่สนามเกมแรก ในประวัติศาสตร์บอลโลก
 
สำหรับฟุตบอลโลกคราวนั้นจัดขึ้นเมื่อปี 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ต้องเดินทางข้ามซีกโลกกว่า 11,000 กม. ด้วยการนั่งเรือเดินสมุทรไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เพื่อนั่งรถไฟต่อไปยัง กรุงปารีส และก็มุ่งสู่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนทำการชิงชัย
 

 
ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ลงสู่สนามเพียงนัดเดียวด้วยการพ่ายแพ้รองแชมป์โลกขณะนั้นอย่างทีมชาติฮังการี ไปด้วยสกอร์ 0-6 ก่อนที่จะขอถอนทีม ออกจากการแข่งขัน ไม่ยอมรับที่จะลงเล่นกับทีมชาติญี่ปุ่น และ ทีมชาติอเมริกา
 
สำหรับยูนิฟอร์มของพวกเขานิยมใช้เสื้อที่มีสีส้มตามแบบฉบับแผ่นดินแม่อย่างฮอลันดา นอกจากนี้ อัคชมาด นาเวียร์ กัปตันทีมแดนผู้เล่นคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้สวม ลงสนามในบอลโลกด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีอาชีพหลักก็คือ แพทย์ นั่นทำให้จะต้องสวมแว่นลงสนาม ก่อนที่อีก 60 ปีต่อมา เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ตำนานกองกลางทีมชาติ ฮอลแลนด์จะเป็นผู้เล่นที่สวมแว่นสายตาลงเล่นในเวิล์ดคัพ 1998 เป็นรายต่อมาซึ่งการ แสดงตัวของแข้งที่สวมแว่นทั้งสองคน บังเอิญเกิดขึ้นที่ ฝรั่งเศสเช่นกันพอดี
 
และก็ นั่นคือหนแรก ครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายที่ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ไปลุยศึกฟุต บอลโลกรอบสุดท้าย ก่อนที่จะอินโดนีเซียจะประกาศเอกราชแยกตัวออกมาจาก ฮอลันดา และก็จัดตั้งขึ้นสมาคมฟุตบอลเป็นของตัวเองและ เข้าร่วมเป็นพวกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติในปี 1954 จากนั้นอินโดนีเซียก็ไม่เคยได้ใกล้ฟุตบอล โลกอีกเลย
 
ที่มา -  ข่าวบอล