ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 17:24:34
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1206
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสำหรับเพื่อการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งแปดเปื้อน และเชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถที่จะแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงโมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์เพียงแค่นั้นซึ่งสามารถไหลผ่าน ขึ้นรถละลายแล้วก็จะถูกแยกออกมาจากน้ำดี และกำจัดออกมาจากระบบ เพื่อคุ้มครองการตกค้างและก็สะสมข้างในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านขั้นตอนการกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบคายเบื้องต้น โดยขี้ตะกอนหยาบสิ่งสกปรกที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำทุกชนิด ยกตัวอย่างเช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลชีพ แล้วก็สามารถกรองสิ่งเล็กมากยิ่งกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับภาวะน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดจำนวนคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถปรับปรุง สี กลิ่น แล้วก็รสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นขั้นตอนการที่ใช้แรงกดดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองซึ่งสามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีรูปร่างสำหรับในการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก ดังเช่นว่า ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ฯลฯ รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆออกมาจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง กำจัดกลิ่น หรือก๊าสที่ยังคงเหลือในน้ำและก็ปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันรวมทั้งอายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นกับระบบการกรองเบื้องต้น ( RO- Pretreatment) กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้ามีการดีไซน์ให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามข้อกำหนด ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถต่ออายุการใช้งานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) คืออะไร<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ[/i] RO. เป็นน้ำที่ปราศจากแร่ และก็ในเวลาเดียวกันก็เป็นน้ำที่ไม่มีสิ่งเจือปนที่เป็นพิษต่อสภาพร่างกายได้ถึง 95 % เนื่องจากประสิทธิภาพของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
อยากให้คุณได้น้ำกินบริสุทธิ์แค่นั้น<br />
ถ้าหากท่านต้องการธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสามารถหาได้จากของกินหลัก 5 กลุ่ม ตามความรู้สุขศึกษาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมุติว่า ถ้าเกิดท่านอยากได้แคลเซียมจากน้ำ ถ้าหากท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าไปด้วย เป็นต้นว่า สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม สารกำจัดแมลง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เข้าสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะเห็นว่า น้ำไม่ใช่อาหาร เราควรจะกินน้ำที่บริสุทธิ์แค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์เยอะขึ้นเรื่อยๆเท่าไร สุขภาพพวกเราก็ยิ่งแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวอีกนัยหนึ่ง จะกรองขี้ตะกอนหยาบก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี จนถึงเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่สามารถผ่านได้อีกทั้งสามารถที่จะกรองสารเคมี พิษต่างๆรวมทั้งยาปราบศัตรูพืชได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีคุณภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในตอนนี้<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบขั้นต้น โดยตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปนเปมากับน้ำทุกประเภท ดังเช่น ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีพ แล้วก็สามารถกรองสิ่งเล็กมากยิ่งกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนเวลาที่น้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำรวมทั้งป้องกันความทรุดโทรมให้กับเยื่อกรองหลัก นอกนั้นยังสามารถปรับปรุง สี กลิ่น รวมทั้งรสของอน้ำ ซึ่งอาจเป็นเพราะเนื่องจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ แฟ้บฟีนอล แล้วก็ยากำจัดศัตรูพืช<br />
3. RO. Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นขั้นตอนที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถขจัดสารเคมีโลหะหนัก ตัวอย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย และเชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการปรุงแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง กำจัดกลิ่น หรือ แก๊ส ที่ยังคงเหลือในน้ำรวมทั้งปรับรสชาติของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นชั้นกั้นเกลือ ละลายน้ำและ โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกชนิดเหมือนกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลคร่าวๆมากยิ่งกว่า 100แต่โมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกรวมทั้งรวมกลุ่มเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งปกติเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากยิ่งกว่า 99%<br />
มีการปรับใช้ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายแนวทาง<br />
ดังเช่นว่าการกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำกินการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในกระบวนการ ทำอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ วิธีการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม นอกเหนือจากนั้นยังพบ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้บ่อยสำหรับในการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากๆ ในการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดที่กรอง เปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดทุนการปฏิบัติการ รวมทั้งความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลกระบวนการ ทำครัว รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน รวมทั้งใช้ในขั้นตอนของโรงงานอุตสาหกรรม นอกเหนือจากนั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้หลายครั้งในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ สำหรับเพื่อการผลิตยา หรือในห้องทดลอง อีกด้วยการต่อว่าดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องกรองแลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดเงินลงทุน การดำเนินงาน และก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู ภาวะระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล แล้วก็เครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ แนวทางการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และใช้ในกรรมวิธีของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยครั้งในการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ สำหรับการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการต่อว่าดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดที่กรองเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะมีผลให้ลดเงินลงทุนการดำเนินการ และก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยวิธีการย้อนไปของขั้นตอน Osmosis ขั้นตอนดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเป็นการเกิด ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปหาสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงกว่า กรรมวิธีทดลองในขั้นแรกเพิ่มน้ำเกลือรวมทั้งน้ำในระดับที่เท่ากันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือมีระดับสูงขึ้นรวมทั้งน้ำหรูหราลดลง ระดับที่แตกต่างกันนี้พวกเราเรียกว่า แรงกดดันออสโมติก (Osmotic Pressure) ในทางกลับกันถ้าเราเพิ่มแรงกดดันด้านน้ำเกลือให้มากยิ่งกว่า แรงดัน ออสโมติก จะทำให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป จึงควรจะมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้พวกเราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมซิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
แนวทางการทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดจำนวนน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดดำเนินงานโดยทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำทิ้งไหลออกจาก RO ในขณะเครื่องหยุดดำเนินการสำหรับการออกแบบระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อการทำงานมีความถูกต้องและมีความยืดหยุ่นในการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลของการดำเนินงานแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การสร้างน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนดังที่กล่าวมา ในตอนที่เครื่องปฏิบัติงาน ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดระยะเวลา จึงเปรียบได้เสมือนดั่งมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด จึงทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการทำนุบำรุง<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดปริมาณน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงดันสูงอีกรอบเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนเกิดการตัน<br />
<br />
2. น้ำเสีย (brine) ผ่านเข้าชุดเข้ารอยควบคุมจำนวนน้ำเสีย ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ปริมาณน้ำทิ้งอยู่ที่โดยประมาณ 20-30%แล้วก็ผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีบทบาทไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : ระบบอาร์โอ,เครื่องกรองน้ำ