ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI วัสดุอุปกรณ์ช่วยรับชมภาพให้ HD ในช่วงปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาย HDM  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 15:37:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 976
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องใช้ไม้สอยช่วยรับดูภาพให้ HD
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับชมภาพรวมทั้งวิดีโอได้ปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่คราวก่อนรับชมได้เพียงแค่ความละเอียดขั้นต้น ปัจจุบันนี้เราสามารถรับชมภาพรวมทั้งวิดีโอจากสื่อต่างๆในต้นแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถรับดูภาพและวิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ ราคาสาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดราวกับอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องไม้เครื่องมือทุกหมวดหมู่ ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องทีวีดิจิทัล ถ้ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุนี้ HDMI cable ก็เลยเหมาะกับการใช้งานเกี่ยวกับภาพแล้วก็เสียงทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นการเสนอผลงาน การต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามต้องการ แม้แต่การต่อเพื่อเชื่อมเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำเป็น
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงแค่อุปกรณ์ที่พวกเราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพแล้วก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นดังเช่นโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายท่านบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า หากต้องการให้ต่อได้จะต้องทำยังไง ขอตอบว่าพวกเราก็จำต้องหาวัสดุอุปกรณ์เสริมตัวอย่างเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน การใช้เป็นนำอุปกรณ์ที่พวกเราต้องการจะต่อ มาแทงเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI แล้วต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่พวกเราอยากเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าเกิดโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นก่อนกว่านั้นเป็นยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่ว่าเป็นช่อง RF พวกเราก็บางทีก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อสัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอสามารถปรากฏบนโทรทัศน์นั้นได้ ซึ่งเนื่องจากว่าจะต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นเก่านั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องด้วยโดยธรรมดาทีวีรุ่นก่อนจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าเกิดต้องการให้ภาพและวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรจะใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากกว่า
.
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะบอกว่าราคาสาย HDMI สามารถต่อเข้ากับโทรทัศน์แล้วก็เครื่องมือชนิดภาพรวมทั้งเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางบุคคลเหมือนกันที่พบเจอปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ ซึ่งหน้าหน้าจอจะปรากฏเนื้อความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ตัวต้นเหตุของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน ได้แก่
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหละหลวม โยก ต้นเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพและก็วิดีโอจะไม่สามารถที่จะส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือจุดหมายที่พวกเราต่อไว้ได้ ก็เลยขึ้นว่า No Signal แนวทางแก้คือจำต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นยิ่งขึ้น แม้ขยับสายจนถึงแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพและก็เสียงตามที่อยากได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในอุปกรณ์จุดหมายปลายทางผิด ในวัสดุอุปกรณ์รับภาพรวมทั้งวิดีโอบางสิ่ง อย่างเช่น สมาร์ททีวี บางคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพและก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขดูแลเป็น HDMI 1, HDMI 2 ฯลฯ ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าพวกเราเข้าช่องผิด ดังเช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่ว่าพวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถที่จะแสดงภาพแล้วก็เสียงตามความปรารถนาได้ แนวทางแก้ก็คือจำเป็นต้องเปลี่ยนช่องให้ถูก หรือแปลงเอาสาย HDMI ไปทิ่มใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอตามต้องการได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ไม่ถูกช่องแสดง หรือต่อสายไม่ถูกช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่งภาพไม่ถูก การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะทำให้ไม่สามารถเปิดภาพและก็วิดีโอได้ตามอยากได้ แนวทางแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูก ภาพและก็วิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. อุปสรรคของวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพ วัสดุอุปกรณ์รับภาพ หรือแม้แต่สาย HDMI เอง มูลเหตุข้อนี้เป็นแบบอย่างที่มีโอกาสกำเนิดได้น้อยที่สุด แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากพวกเราตรวจทานใน 3 ต้นเหตุด้านบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดไม่ปกติ ก็อาจเป็นได้ว่ามีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นติดขัด ให้ตรวดูจุด เริ่มจากเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ลองตรวจดูการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพหรือเปล่า หากปิด ให้ทำเปิด แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ให้ตรวจเครื่องใช้ไม้สอยรับภาพในทันทีว่ามีการปิดกั้นการรับสัญญาณหรือไม่ หากมีให้ทำการเปิด แล้วทำ Restart เครื่องใหม่ ถ้ายังมิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI พัง ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานดู
.
สาย HDMI นับว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อการรับดูภาพแล้วก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่ต้องการจะได้ผลงานหรือสื่อเพื่อความบันเทิงของตนมีความแหลมคมชัดเยอะขึ้น ขอชี้แนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย ยืนยันว่าจะไม่ผิดหวัง
ขอบคุณสำหรับ
บทความHDMI cable : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : HDMI cable