ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม่ทานแป้ง” ความเชื่อผิดๆของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-05-2018 , 11:02:18
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


“ไม่กินข้าวนะ กำลังไดเอทอยู่” ประโยคนี้คุ้นๆไหมเอ๋ย คุณอาจจะเป็นคนพูดเอง หรือบางทีอาจจะได้ยินคนใกล้ตัวบอกกันอยู่บ่อยๆไม่กินข้าวในที่นี้ เป็นไปได้ทั้งการ “ไม่กินข้าว แต่ว่ากินเกาเหลา สุกี้ ยำ ส้มตำ ฯลฯ” ไปจนถึง “งดเว้นมื้อของกิน” ไปเลย บางคนทำแล้วสำเร็จ แม้กระนั้นบางบุคคลบางทีอาจจะไม่ได้โชคดีเสมอไป ถ้าเกิดไม่ทานแป้งเลยจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสถาพทางร่างกายอย่างไรบ้าง พวกเรามีคำตอบจ้ะ
 
1. แป้งนั้น สำคัญไฉน?
แป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่ร่างกายอยากได้ในแต่ละวัน โดยคาร์โบไฮเดรตเมื่อไปสู่ร่างกายจะแปลงเป็นน้ำตาลกลูโคส มีบทบาทคอยให้พลังงานแก่ร่างกาย ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ยืน เดิน วิ่ง ทำงาน บริหารร่างกาย ทุกกิจกรรมล้วนแล้วแต่ต้องการพลังงานทั้งนั้น ด้วยเหตุดังกล่าวหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่พอ อาจจะทำให้พวกเราขาดพลังงานในการทำกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีเรี่ยวแรง สมองไม่แล่น อิดโรยง่าย หรือบางทีอาจถึงขนาดโหยหิว มือสั่น ต้องการทานอะไรหวานๆ อาการคุ้นๆไหม ใครที่หักดิบไม่กินข้าวไปครู่หนึ่งหลายๆคน อาจเคยมีลักษณะอาการคล้ายๆกันนี้มาแล้ว

2. อันตรายจากการขาดคาร์โบไฮเดรต
ถ้าพวกเราไม่ทานแป้ง หรือน้ำตาลเลย อะไรจะเกิดขึ้น? แน่นอนว่าอันดับแรก คือ ร่างกายจะไม่มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆขาดพลังงานสำหรับการดำเนินชีวิต ร่างกายอาจ พยายามหาแหล่งพลังงานมาเผาผลาญแทนคาร์โบไฮเดรต โดยการดึงไขมัน รวมทั้งโปรตีนมาเผาผลาญแทน แม้กระนั้นในเมื่อไขมัน รวมทั้งโปรตีนเป็นตัวที่ช่วยสร้างกล้าม สร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ถ้าเกิดโดนดึงมาเผาผลาญพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรตอยู่เรื่อยๆกล้ามก็บางทีอาจจะลีบแบน ร่างกายผอมบาง ผิวหนังเหี่ยวย่น
นอกนั้น เมื่อร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญไป ระบบการทำงานด้านในก็จะเริ่มปรวนแปร ภูมิต้านทานเริ่มบกพร่อง ตับไตกระเพาะอาหารเริ่มทำงานไม่ดีเหมือนปกติ รวมถึงระบบโลหิต ต่อมน้ำเหลือง และก็อื่นๆ จึงอาจเป็นช่วงอันตรายที่หลายโรครุมเร้าได้ง่าย เนื่องจากว่าร่างกายจะอ่อนแอ เชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อไวรัส อาจเข้ามาก่อโรคให้เราได้ง่ายเพิ่มขึ้น

3. ทานแป้งเท่าไรต่อวัน ถึงจะพอดี?
สำหรับคนไหนที่ยังต้องการลดหุ่น อย่างปลอดภัย ไร้โรค ยังคงต้องจำกัดปริมาณสำหรับในการทานแป้งนั่นแหละถูกแล้ว แต่ไม่ควรงดเว้นทานเลย 100% ควรจะทานให้อยู่ในจำนวนที่สมควร เลืออกทานคาร์โบไฮเดรตที่ดีมีคุณภาพ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี เป็นประโยชน์ และไม่มากเกินไปจนกระทั่งเหลือไปสะสมเป็นชั้นไขมันหนาๆตามส่วนต่างๆของร่างกาย
คาร์โบไฮเดรตที่ดี คือ ข้าวที่ไม่ได้รับการขัดสี หรือขัดสีน้อย อาทิเช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังที่ไม่ฟอกขาว ยกตัวอย่างเช่น ขนมปังโฮลวีท รวมถึงผักผลไม้ที่มีรสหวานน้อย กากใยอาหารเยอะ อย่างมันเทศ ข้าวโพด ก็ยังทานได้ แล้วก็ดีต่อสภาพร่างกาย แม้กระนั้นควรจะควบคุมจำนวนไม่ให้มากเกินความจำเป็นต่อสุขภาพ
คิดอย่างาย คือ ใน 1 มื้อ ทานได้ 1 กำมือ รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ มื้อเย็นจะลดแป้งลงอีกสักนิด รวมทั้งเพิ่มเนื้อสัตว์ และก็ผักผลไม้เข้ามาแทนก็ได้ แต่อย่าถึงกับงดเว้นทานแป้ง รวมทั้งน้ำตาลอย่างสิ้นเชิง
แต่ถ้าต้องการที่จะลดปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่คงจะเป็นผลดีต่อสถาพทางร่างกายหมายถึงการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป โดยเราไม่ควรบริโภคเกินวันละ 6 ช้อน เพราะเหตุว่าร่างกายจะนำน้ำตาลไปใช้ไม่ทัน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ทำให้ตับอักเสบ และเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดตับแข็งได้ และก็ น้ำตาลที่เกินจะแปลงเป็นไขมันที่สะสมอยู่ตามท้องของพวกเรานั่นเอง
สิ่งจำเป็นที่คนต้องการผอมมักละเลย คือ นอกเหนือจากการควบคุมจำนวนอาหารที่ทานในทุกวันแล้ว พวกเราควรจะเผาผลาญพลังงานที่มีอยู่ออกไปด้วยการออกกำลังกาย ด้วยเหตุดังกล่าวหากจะต้องออกกำลังกาย ร่างกายของเราก็เลยจะต้องมีพลังงานเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วย ผู้ใดทำได้ตามนี้ รับประกันว่านอกจากจะได้รูปร่างดีๆกลับไปแล้ว ยังได้ร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยเป็นของแถมไปด้วยแน่ๆ
 
ขอขอบคุณ
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/health/5761/
 
เขียนโดย : 928bet
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รู้ทันโรค

Tags : ออกกำลังกาย,กิจกรรม,สำคัญ