ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-05-2018 , 09:35:24
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 407
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นส่วนสำคัญสำหรับในการกรองน้ำให้ได้ประสิทธิภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพตามที่ได้มีการกำหนดเวลา ก็เลยเป็นสิ่งจำเป็น เครื่องกรองน้ำดีแต่ไม่ได้รับการดูแลและรักษาให้อยู่ในภาวะที่ดี จะทำให้เครื่องกรองน้ำมีประสิทธิภาพสำหรับการกรองสิ่งสกปรกต่ำลง รวมถึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมจะมีผลให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เนื่องด้วยสารกรองน้ำมีอายุการใช้แรงงาน หลังจากที่มีการใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งจำเป็นที่ลืมมิได้เด็ดขาดเป็น เรื่องระยะเวลาการล้างและปลี่ยนสารกรองน้ำและก็ไส้กรองเนื่องจากว่าสารกรองและไส้กรองน้ำก็มีอายุการใช้งาน แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นกับภาวะของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนแปลงสารกรองน้ำและก็ไส้กรองน้ำให้ตรงตามกำหนดเวลา<br />
<br />
ปัจจุบันสารกรองน้ำ มีมากมายยี่ห้อ ตามความจุดประสงค์ของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, และประสิทธิภาพน้ำที่อยากได้ เพื่อให้คุณภาพสำหรับในการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำกินให้มีประสิทธิภาพ<br />
<br />
กรวด-ทราย คัดเลือกขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดแล้วก็ทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ ประสิทธิภาพสูง คัดเลือกขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน แล้วก็ละลายน้ำเจริญปนเปอยู่ เพราะเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง รวมทั้งกวนมากมายจะมีผลให้มีการสึกหรอเล็กลงได้วิธีทดสอบ ว่าในกรวดและทรายมีหินปูนอยู่มากน้อย ขนาดไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังต่อไปนี้<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มิลลิเมตร<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
จำพวกต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางท่านอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณลักษณะสามารถกำจัดขี้ตะกอน รวมทั้งโคลนตม เพื่อให้น้ำที่สะอาด ทางบริษัท ทีวอเตอร์เทคจำกัด ขายสารกรองแอนทราไซท์มากมายแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ และยังมีบริการแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณสมบัติสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปะปนมากับน้ำ และยังเพิ่มเติมออกซิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท ครั้งวอเตอร์เทค จัดจำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กนานัปการแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ และก็ยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชื้น มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม รวมทั้งดูดซึมสี เหมาะกับการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี จำหน่ายสารกรองเรซิ่นหลากหลายยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางคนบางทีอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน และก็สีในน้ำ ที่เกิดจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี จำหน่ายสารกรองคาร์บอนหลากหลายแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมทั้งบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณลักษณะของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” คือสารกรองน้ำเพื่อกำจัดขี้ตะกอนรวมทั้งโคลนตมเพื่อให้น้ำสะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและก็มีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงมากที่สุด มีคาร์บอนสูงขึ้นยิ่งกว่าจำพวกอื่นๆทุกแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดพร้อมทั้งมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้ต่ำที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอื่นๆยกตัวอย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้ในการหุงต้ม อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมาก (FIX CABON) แล้วก็มีขี้เถ้าเป็นปริมาณน้อยก็เลยถือได้ว่าสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย แล้วก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดีมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีภาวะการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย ได้แก่ เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งรวมทั้งทนทานมาก ก็เป็นแบบอย่างหนึ่งของคาร์บอน เนื่องจากว่ามีความแข็ง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์ก็เลยได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บขี้ตะกอนน้ำไว้ที่ผิวภายนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนถึงขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำทำความสะอาดทำเป็นอย่างสบาย<br />
 5. มีคุณลักษณะแข็งแรงต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดคือ<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่ออม ใช้กับน้ำที่มีความมัวต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านนอกธรรมดา อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำแบบงี้ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือมาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำปกติ ซึ่งปกติจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ปกติอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันธรรมดา ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายปกติ มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ประโยชน์ ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งกว่า ดังนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนประเภทหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปนเปมากับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากในน้ำในใต้ดิน อาทิเช่น น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย จึงทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายดายกว่าทราย โดยเหตุนี้ ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ แล้วก็แรงกดดันของน้ำก็เลยน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเท่ากัน ซึ่งจะส่งผลทำให้ อดออมค่ากระแสไฟ เพิ่มขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการสร้างน้ำมากยิ่งกว่าการใช้ทรายกรอง เวลาที่ ขนาดเครื่องร่อนเสมอกัน ด้วยเหตุว่าแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองส่งผลทำให้ปริมาณการสร้างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. รูปแบบของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่ว่ามีน้ำหนักค่อยกว่า ฉะนั้น วันหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะแบบนี้ จะทำให้ชั้นกรองปฏิบัติหน้าที่ สามารถ กรองความขุ่นได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องร่อนทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากกว่า นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความขุ่นสูงขึ้นยิ่งกว่าเครื่องร่อนแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การเกาะ หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางชนิดในการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ แก๊สให้มาเกาะจับแล้วก็ติดบนผิวของมัน การเกิดเช่นนี้จัดเป็นการเปลี่ยนที่สาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือแก๊สมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT ตัวอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การเกาะจับของโมเลกุลบนผิวของสารบางทีอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (อาทิเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งสองอย่างรวมกัน โดยปกติการเกาะติดผิวในระบบน้ำประปามักนับว่าเป็นวิธีการทางด้านกายภาพ ด้วยเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ แล้วก็มีปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตประปา เนื่องจากสามารถกำจัดสารมลทินที่มีขนาดเล็ก จนถึงขั้นโมเลกุลซึ่งไม่บางทีอาจกำจัดได้ด้วยวิธีตกตะกอน หรือการกรองแบบธรรมดา<br />
<br />
1.ชนิดของแอ็คว่ากล่าวเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายแบบซึ่งอาจเเบ่งได้เป็นสามจำพวก ดังนี้<br />
<br />
1.ประเภท อนินทรีย์ ตัวอย่างเช่น ดินเหนียวประเภทต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดสิลิก้า ฯลฯ สารธรรมชาติมักมีผิวเฉพาะเจาะจง โดยประมาณ 50-200 ม/กรัม อย่างไรก็แล้วแต่ มีข้อเสียคือจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงแต่ไม่กี่ประเภททำให้การใช้ประโยชน์จากสารดูดติดผิวชนิดสารอนินทรีย์มีปริมาณจำกัดมาก<br />
2.แอ็คว่ากล่าวเว้ดเต็ดคาร์บอน อันที่จริงคาร์บอนประเภทนี้บางทีอาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดีกว่าสารอนินทรีย์ประเภทอื่นๆด้วยเหตุว่ามีผิวเฉพาะเจาะจงโดยประมาณ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.จำพวกสารอินทรีย์สังเคราะห์ ดังเช่น สารเรซิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ประเภทพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นชนิดที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรสินเหล่านี้มีพื้นที่ผิวเจาะจง ประมาณ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งจัดว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่แม้กระนั้นเรซินมีข้อได้เปรียบกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายดายยิ่งกว่ามากมาย และก็รีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาถูกยกตัวอย่างเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับเพื่อการใช้เรซินดูดติดผิว อาจมีมากกว่า แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอน เมื่อนึกถึงข้อจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่ผิวสูงที่สุด ซึ่งทำเป็นโดยการทำให้มีรุพรุน หรือโพรงด้านในเนื้อคาร์บอนมากมายเท่าที่จะทำเป็น (ดูภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนจำพวกนี้ ทำได้โดยไล่ความชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน แล้วต่อจากนั้นก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิราว 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เนื่องมาจากโพรงภายในคาร์บอน ยังมี TAR ตันอยู่ คาร์บอนนี้ก็เลยจะต้องเผาต่อไปที่อุณหภูมิราวๆ 750-950 เซลเซียส ภายใต้ความชื้นที่เหมาะสมเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) จึงจะได้แอ็คติเตียนเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คตำหนิเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายประเภทยกตัวอย่างเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เม็ดในของผลไม้บางประเภท ฯลฯ เทคโนโลยี เดี๋ยวนี้ สามารถทำให้แอ็คตำหนิเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว โดยประมาณ 600-1000 ตร.ม.<br />
<br />
การที่คาร์บอนควรจะมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อให้สามารถดูดโมเลกุลเยอะมากๆมาเกาะติดที่ผิวได้ พื้นที่ผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญในการระบุความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะ (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ สมรรถภาพสำหรับเพื่อการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การวัดพื้นที่ผิวของคาร์บอนกระทำได้โดยการหาจำนวนไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดความสามารถของคาร์บอนบางทีอาจกระทำได้โดยการวัด IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงความสามารถ ของคาร์บอนสำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ด้วยประการฉะนี้ กระบวนการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากยิ่งกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น เนื่องจาก น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองประเภทคือ แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

ที่มา : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองน้ำ,สารกรองแมงกานิส